Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, băng giá có thể xuất hiện ở khu vực nào?

January 22, 2024

admin

Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, băng giá có thể xuất hiện ở khu vực nào?

Ngày và đêm 21/1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến miền Bắc nước ta, gây mưa rét kéo dài. Đợt rét lần này có thể là đợt rét sâu nhất trong mùa Đông năm nay.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến thứ Hai ngày 22/1, không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc chìm sâu trong rét hại (nhiệt độ trung bình ngày từ 13 độ C trở xuống), vùng núi cao từ 1.500 m trở lên so với mực nước biển xuống dưới 0 độ, có thể xuất hiện băng giá, mưa tuyết.

Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, băng giá có thể xuất hiện ở khu vực nào? ảnh 1
Dự báo khu vực ảnh hưởng của không khí lạnh. (Ảnh: NCHMF)

Trang Accuweather dự báo, nhiệt độ ngày 21/1 tại Hà Nội là 13-19 độ, sang đến thứ Hai đầu tuần sẽ tiếp tục giảm. Thời điểm rét nhất là 3 ngày 23-25/1, nhiệt độ Hà Nội chỉ 9-13 độ C, trời không mưa.

Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, băng giá có thể xuất hiện ở khu vực nào? ảnh 2
(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Đợt rét lần này có thể là đợt rét sâu nhất trong mùa Đông năm nay. Đây cũng là thời điểm dễ dàng săn băng giá, mưa tuyết nhất. Một số điểm có thể xảy ra băng tuyết với xác suất cao nhất trong đợt này:

– Đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn: Với độ cao trên 1500m, là cửa ngõ đón gió đông bắc nên đỉnh núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn sẽ là một trong những điểm nhiệt độ xuống thấp nhất đợt rét lần này.

– Đỉnh Phia Oắc, tỉnh Cao Bằng: Đỉnh Phia Oắc thuộc tỉnh Cao Bằng cũng là nơi có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết trong tuần tới. Ở độ cao trên 1900m, lại ở phía Đông nên khả năng các ngày 22-24/1 tới đây nhiệt độ sẽ giảm sâu.

– Sa Pa, Lào Cai: Một trong những điểm đến du lịch săn băng tuyết nổi tiếng ở miền Bắc là Sa Pa ở Lào Cai. Đặc biệt, ở độ cao trên 3.000 m, đỉnh Fansipan nhiệt độ sẽ còn thấp hơn, có thể xuất hiện băng tuyết.

Theo Báo Hoa Học Trò